การที่พล.อ. ประยุทธ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกของไทย ต่อต้านสุดฤทธ์ต่อกระบวนการเจรจาเพื่อแสวงหาสันติภาพที่ถาวร ยั่งยืนและเป็นธรรมนั้นเพราะท่านถือว่าท่านอยู่เหนือกฏหมายและตำแหน่งผบ.ทบ.ที่ท่านดำรงตำแหน่งอยู่ในขณะนี้นั้น

ที่แท้ท่านยังปฎิบัติตนเยี่ยงตำแหน่งมหาอุปราชในสมัยโบราณทุกกระเบียดนิ้ว ซึ่งเป็นช่วงสมัยที่ต่างไม่ต้องเคารพกฏขัอข้อบังคับ กฏหมาย และนโยบายที่ออกโดยฝ่ายบริหาร

ในขณะเดียวกัน ผู้ช่วยของท่านที่ชื่อ พล.ท.หญิง อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่4และผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4 ส่วนหน้า ที่มีศูนย์บัญชาการจักรวรรดิ์นิยมไทยที่ค่ายสิรินธร จังหวัดปาตานี ได้กล่่าวโดยไม่มีวุฒิภาวะชายชาติทหารสมัยใหม่แม้แต่น้อยว่า ฝ่ายรัฐไทยที่มีความประสงค์ที่จะดำเนินการเจรจานั้น ท่านได้ประณามว่าเป็นผู้แพ้ อันนี้เนื่องจากว่าท่านเองนั้นคือแค่นักรบหลังคีย์บอร์ดเท่านั้นเอง ที่มิได้เป็นห่วงวิตกกังวลกับการที่ลูกน้องต้องมาล้มตายในสนามรบเหมือนใบไม้ร่วง และการที่จงใจยืดเยื้อเพื่อให้มีการนองเลือดเพื่อเห็นแก่อัตตานิยมนี้เอง คือต้นตอที่แท้จริงของความรุนแรงอันไร้มนุษยธรรมที่รัฐไทยได้รับการต่อต้านในทุกรูปแบบมาเกือบหนึ่งทศวรรษแล้ว

บุคคลชั้นนำทั้งสองที่กุมอำนาจเบ็ดเสร็จด้านความมั่นคงในเขตปาตานี ดารุสซาลาม ท่านแรกซึ่งบัญชาการในส่วนกลางในห้องแอร์อันเย็นช่ำ รับแต่รายงานข้อมูลเพี้ยนจากเบื้องล่างและท่านหลังในภาคสนาม(ของโลกไซเบอร์) ที่ต่างได้ป่าวประกาศว่าฝ่ายมั่นคงของจักรวรรดิ์นิยมไทยควบคุมสถานการณืทุกพื้นที่แล้วท่านๆรับทราบหรือเปล่าว่าในหลายพิ้นที่ยังมีการสู้รบประปรายระหว่างมลายูมุสลิมปาตานีกับกองกำลังความมั่นคงของจักรวรรดิ์นิยมไทยและชุมชนไทยพุทธ เช่นกรณีเหตุการณ์สยดสยองล่าสุดเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2555 ที่ฝ่ายที่ขึ้นตรง(หรืออ้อม)ต่อรัฐไทยได้กราดยิงชาวบ้านทีอ.ปะนาเระตาย 3 คนอย่างโหดร้าย ลงมือหลังละหมาดอิชา(ค่ำ)เสร็จ ข่าวนี้แน่นอนไม่ได้มีการแพร่หลายและรับความสนใจจากท่านทั้งสองเนื่องจากจะทำให้ลดความน่าเชื่อถือต่อการงานและผลพวงทับซ้อนที่ต่างได้รับประโยชน์อีกต่อไป

ที่ร้ายกว่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงการดำเนินคดีที่ซับซ้อนอันได้แก่คดีความมั่นคงที่ท่านทั้งสองได้ใช้กม.ฉุกเฉินฯเป็นหน้ากากตลอดเวลาในการจับกุมหนุ่มสาวมลายูมุสลิมปาตานีจำนวนไม่น้อยที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องนั้น ปัจจุบันนี้ทั้งสองท่านนี้มีการคิดค้นแผนการอันชั่วร้ายมีการยัดตั้งข้อหายาเสพติดแทนซึ่งเป็นการยากที่จะยื่นจำนงประกันตัวเหมือนข้อหาความมั่นคงที่ต้องเผชิญหน้ากับทนายความที่ส่วนมาก หากไม่ถูกปล่อยตัวก็จะได้รับประกันตัว ทั้งนี้หลายกรณีเริ่มถูกยัดสิ่งเสพติดโดยเจ้าตัวไม่รับรู้ใดๆทั้งสิ้น จุดประสงค์ของท่านทั้งสองนี้ได้หันเหการกระทำเช่นนี้เพื่อที่จะแสดงให้เห็นจริงว่า ตอนนี้คดียาเสพติดชนิดต่างๆที่หาซื้อได้อย่างง่ายดายที่เจ้าหน้าที่รัฐไทยเองบางคนจากบางหน่วยได้จงใจนำมาแพร่หลายนั้น กำลังมาแรงไม่แพ้เรื่องความมั่นคงโดยท่านทั้งสองหารู้ไม่ว่ายาเสพติดทั้งชนิดเบาเช่นที่รู้จักกันในนามใบกระท่อม ไปจนถึงชนิดร้ายแรงเช่นยาไอซ์เป็นต้น ถ้าหากไม่มีผู้บริวารของท่านทั้งสองอยู่เบื้องหลัง สิ่งอบายมุขเหล่านี้จะคงอยู่ได้อย่างไรในท่ามกลางชนชาวมลายูปาตานีที่นับถือศาสนาอิสลามอย่างเคร่งครัด ในขณะที่ยาเสพติดเหล่านี้เป็นสิ่งต้องห้ามของศาสนา

ด้วยเหตุผลข้างต้นจึงเป็นการยากที่ท่านทั้งสองจะมีจิตสำนึกด้านมนุษยธรรมที่ได้แต่ก่อเหตุบัญชาการตามค่ายทหาร โรงพักและที่ว่าการอำเภอด้วยกลอุบายต่างๆนานาเพื่อที่จะล้มล้างชาติพันธุ์มลายูให้สิ้นแผ่นดินปาตานี ดารุสซาลาม ซึ่งแตกต่างจากอดีตนายกรัฐมนตรีไทย พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตรที่ได้มีแนวคิดเพื่อหาทางเจรจากันอย่างเปิดเผยและทางการระหว่างรัฐไทยกับฝ่ายกอบกู้เอกราชของปาตานี ดารุสซาลามที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่รัฐมลายูอิสลามปาตานีถูกรุกรานและยึดครองโดยรัฐไทย ถึงแม้ว่าแผลเก่าที่พ.ต.ท.ทักษิณได้กระทำลงไปในอดีตยากที่จะลืมเลือนได้แต่ก็ยังดีกว่าอดีตนายกรัฐมนตรีไทยบางคน ถึงได้พบปะคุยกันแต่ก็ยังถือว่าเป็นความลับอยู่ดี

Announcement & Statements

Latest News

Latest Articles

Special Report