คาร์บอมบ์บริเวณข้างฐานปฏิบัติการหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 11 ริมถนนใหญ่ทางเข้าเมืองปัตตานี เมื่อช่วงเที่ยงของวันเสาร์ที่ 27 ก.พ.59 นับเป็นคาร์บอมบ์ลูกที่ 47 ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งเกือบทั้งหมดเกิดขึ้นในสามจังหวัดชายแดนที่มีปัญหาความไม่สงบมาอย่างต่อเนื่องถึง 12 ปีเต็ม

เดิม ศูนย์ข่าวภาคใต้ สำนักข่าวอิศรา ได้เคยรวบรวมสถิติคาร์บอมบ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และระเบิดคาร์บอมบ์ที่เกี่ยวข้อง แต่เกิดนอกพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ นับตั้งแต่ 4 ม.ค.47 ถึง 12 เม.ย.58 พบว่า มีคาร์บอมบ์เกิดขึ้นมาแล้วจำนวน 45 ครั้ง เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.ปัตตานี 7 ครั้ง จ.ยะลา 12 ครั้ง จ.นราธิวาส 22 ครั้ง จ.สงขลา 3 ครั้ง และ จ.สุราษฎร์ธานี 1 ครั้ง (ที่เกาะสมุย วันที่ 10 เม.ย.58)

ทั้งนี้ ศูนย์ข่าวอิศราได้รวบรวมสถิติคาร์บอมบ์เพิ่มเติมจนถึงปัจจุบัน พบว่าหลังจากวันที่ 12 เม.ย.58 เกิดคาร์บอมบ์อีก 2 ครั้ง คือ เมื่อค่ำวันที่ 3 มิ.ย.58 บริเวณทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 42 ท้องที่บ้านโคกจันทร์ ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ขณะที่รถยนต์ของเจ้าหน้าที่ทหาร สังกัดกองร้อยทหารราบที่ 2533 หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 24 ขับผ่าน แรงระเบิดทำให้ทหารได้รับบาดเจ็บ 8 นาย

คาร์บอมบ์ดังกล่าว คนร้ายนำระเบิดซุกในรถกระบะของ นายประดิษฐ์ นวลละออง อายุ 51 ปี พนักงานการไฟฟ้า ประจำเขื่อนบางลาง จ.ยะลา ที่ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 พ.ค.58

และล่าสุดเมื่อเที่ยงวันที่ 27 ก.พ.59 เกิดคาร์บอมบ์ขึ้นอีกครั้งบริเวณที่จอดรถหน้าร้านมีตติ้ง ด้านหลังฐานปฏิบัตการหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 11 ปัตตานี ตั้งอยู่หมู่ 4 ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี ริมถนนสายหลักที่สัญจรเข้าตัวเมืองและเขตเทศบาล แรงระเบิดทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้ฐานของเจ้าหน้าที่ได้รับความเสียหายทั้หมด และมีผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 11 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 7 นาย ประชาชน 4 ราย

รถยนต์ที่คนร้ายนำมาประกอบระเบิด เป็นรถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแจ๊ส สีขาว หมายเลขทะเบียน ฆฉ 3815 กรุงเทพมหานครโดยคนร้ายก่อเหตุยิง นายสมศักดิ์ ดิษฎีพิริยะ อายุ 51 ปี เจ้าของร้านเพชรเกษมยางยนต์ จนเสียชีวิต ในพื้นที่ ต.ตะลุโบะ อ.เมือง จ.ปัตตานี ในช่วงเช้าวันเดียวกัน ก่อนนำรถมาบรรทุกระเบิดเป็นคาร์บอมบ์ แล้วนำไปจอดหลังฐานปฏิบัติการหน่วยปฏิบัติการพิเศษฯ จนเกิดระเบิดขึ้นดังกล่าว

สำหรับสถิติคาร์บอมบ์ในที่นี้ ไม่นับรวมวิธีการที่คนร้ายลอบผูกระเบิดติดไว้ใต้ท้องรถของเหยื่อ แต่นับเฉพาะรถที่ถูกประกอบระเบิดแสวงเครื่องเข้าไป เพื่อทำเป็นคาร์บอมบ์

isranews.org

Announcement & Statements

Latest News

Special Report